Nóng mua bán đất quanh sân bay Long Thành

Nóng mua bán đất quanh sân bay Long Thành

Sau khi dự án Sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành) được Quốc hội đồng ý thông qua thì tình trạng mua bán, sang nhượng đất những khu vực gần sân bay “nóng” hẳn lên. Giá đất sang nhượng tăng thêm 15-50% tùy từng khu vực.

Một khu đất được cá nhân phân lô bán nền tại xã An Phước đã bị xử phạt.
Một khu đất được cá nhân phân lô bán nền tại xã An Phước đã bị xử phạt.

Dù không ồn ào và “sốt giá” từng ngày như thời điểm cách đây 6-8 năm, song từ đầu năm đến  nay đất ở những khu vực gần sân bay Long Thành được sang nhượng khá nhiều. Có những nơi người dân sang nhượng chỉ cần qua phòng công chứng làm thủ tục sang tên là xong, có những nơi chấp nhận mua giấy tay. Huyện Long Thành đang tìm giải pháp quản lý chặt nhằm hạn chế tình trạng sang nhượng, phân lô bán nền tràn lan.

* Giá đất tăng cao

Giá đất ở khu vực các xã: An Phước, Long An, Long Phước, Lộc An, Bình Sơn… từ giữa năm 2015 đã rục rịch tăng, và tăng mạnh từ đầu năm 2016. Có những vị trí đẹp, gần đường lớn, giá đất đã tăng gấp 1,5 lần so với đầu năm 2015. Đất chuyển nhượng tách thửa nhiều, có cả đất nông nghiệp lẫn thổ cư, nhưng phần lớn là đất nông nghiệp. Các cá nhân sang nhượng đất nông nghiệp có diện tích lớn chủ yếu là để “chờ thời” khi dự án Sân bay quốc tế Long Thành chính thức khởi công xây dựng. Những người “ôm” đất hy vọng giá sẽ tăng và có thể bán kiếm lời.

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã An Phước, cho hay: “Từ năm 2015 đến đầu năm 2016, tình trạng tách thửa phân lô bán nền diễn ra khá nhiều do quy định lúc đó cho phép cá nhân được tách dưới 25 thửa mà không phải làm dự án. Nhiều người đã mua đất làm đường, phân lô bán nền. UBND xã đã phối hợp với huyện xử phạt hành chính hơn 10 trường hợp”.

Từ tháng 4-2016, UBND tỉnh ban hành quy định mới, trong đó nêu rõ cá nhân chỉ được tách dưới 10 thửa không phải lập dự án, tuy có hạn chế bớt tình trạng phân lô bán nền nhưng nhiều cá nhân vẫn có cách lách quy định tiếp tục phân lô bán nền.

Phân lô bán nền đất nông nghiệp là trái pháp luật, nhưng nhiều cá nhân vẫn lén lút làm vì lợi nhuận rất cao và việc xử lý còn khá nhẹ. Do đó, muốn quản lý chặt quỹ đất tại huyện Long Thành để phát triển cho tương lai cần có một quy định đặc thù cho vùng này.

Tại xã Long An, dịp đầu năm 2015 đất nông nghiệp có giá khoảng 2-3 tỷ đồng/hécta, gần đầy đã tăng lên 4-5 tỷ đồng/hécta. Tại các xã: Lộc An, Bình Sơn, Long Phước, Phước Thái… giá đất nông nghiệp, thổ cư cũng bị đội lên từ 15-50%, cá biệt có những vị trí thuận lợi thì giá tăng gần gấp đôi. Ngoài ra, ở những xã gần khu công nghiệp, như: Long An, Phước Thái, người dân chuyển nhượng 100-200m2 đất nông nghiệp bằng giấy tay khá nhiều.

Theo Luật Đất đai, đất nông nghiệp muốn tách thửa phải có diện tích từ 500m2 trở lên, nhiều công nhân vì cần chỗ ở đã chấp nhận bỏ ra vài chục đến 100 triệu đồng mua 1 lô đất nông nghiệp chỉ có giấy tay để cất nhà ở. “Đất mua bán giấy tay sau đó thường xảy ra tình trạng xây dựng nhà ở trái phép, địa phương rất khó quản lý. Khi phát hiện thường là đã xây dựng nhà xong và đến ở, xử lý rất khó vì họ hầu hết là công nhân nghèo từ các tỉnh về Đồng Nai làm việc và sinh sống” – ông Đào Văn Minh, Phó chủ tịch UBND xã Long An, bày tỏ.

Việc phân lô bán nền và mua bán bằng giấy tay không chỉ xảy ra ở những nơi gần khu công nghiệp của huyện Long Thành, mà các nơi khác gần khu công nghiệp thuộc các huyện: Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và TP.Biên Hòa cũng xảy ra tương tự.

* Giữ lại đất có lợi thế

Theo đánh giá của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Long Thành sẽ là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ khi Sân bay quốc tế Long Thành khởi động.

Bảng rao bán đất dán khắp các trục đường tại huyện Long Thành .
Bảng rao bán đất dán khắp các trục đường tại huyện Long Thành .

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết: “Huyện đang kiến nghị tỉnh nhanh chóng cho chủ trương lập quy hoạch những vùng đất có lợi thế để quản lý chặt dành cho phát triển các dự án lớn phù hợp với tiềm năng của huyện khi sân bay xây dựng xong đi vào hoạt động. Nếu không quy hoạch nhanh để giữ lại những vùng đất có lợi thế, để người dân tách thửa, sang nhượng tràn lan sau này muốn thực hiện các dự án lớn rất khó khăn”.

Một “cò” đất khu vực gần Sân bay quốc tế Long Thành cho hay, 2 loại đất ở đây đang bán rất chạy và được nhiều người hỏi mua là đất nông nghiệp có sổ đỏ và đất nông nghiệp phân lô bán nền sang tay giá rẻ. Với đất có sổ đỏ phải mua từ 500m2 trở lên mới ra được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn muốn mua lô giá rẻ giá từ 50-120 triệu đồng/lô (khoảng 100-120m2) chỉ là đất sang tay. Trái lại, gần khu vực sân bay cũng có những dự án khu dân cư phù hợp quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá 350-450 triệu đồng/lô lại ít người mua nên giá chỉ tăng nhẹ 5-10%. Lý do là người có nhu cầu ở thực sự chủ yếu là công nhân nghèo nên bỏ ra vài trăm triệu mua 1 nền đất đầy đủ giấy tờ là điều không thể. Họ chấp nhận mua bán giấy tay góp phần làm cho tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp diễn ra tràn lan khó quản lý.

Nguồn: baodongnai.com.vn

Xem thêm: Đôn đốc sớm có vốn cho Sân bay Long Thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *