Cẩn trọng với đất nền và nhà giá rẻ tại Đồng Nai

Cẩn trọng với đất nền và nhà giá rẻ tại Đồng Nai

Chỉ cần 70-100 triệu đồng là có thể sở hữu một nền nhà nằm trong khu dự án dân cư đông đúc. Trong đó, có những khu đất mặt tiền đường rộng tới 7m, giấy tờ hợp lệ…

Đó là nội dung chào mời khá hấp dẫn trên tờ rơi hoặc bảng quảng cáo treo khắp nơi trên nhiều tuyến đường ở TP.Biên Hòa trong thời gian gần đây.

* Giá nào cũng có

Liên hệ tới những số điện thoại: 0969.3259…, 0985.7068…, 0963.786… ghi trong các bảng quảng cáo trên đường: Đồng Khởi, Võ Thị Sáu, Nguyễn Ái Quốc…, chúng tôi được người bán cho biết đất đang rao bán thuộc ấp Bình Hóa, xã Hóa An và vùng giáp ranh xã Tân Hạnh (TP.Biên Hòa).

> ‘Lướt sóng’ ở Nhơn Trạch – Đồng Nai, nhà đầu tư ‘chết chìm’

Những căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp tại ấp Bình Hóa, xã Hóa An.
Những căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp tại ấp Bình Hóa, xã Hóa An.

Một trong số người chúng tôi tiếp cận được xưng tên Nhàn. Sau câu chào xã giao, Nhàn nhanh nhảu tiếp thị: “Chị muốn mua đất giá rẻ, điện cho em là đúng địa chỉ rồi. Thời gian qua, em đã bán cả trăm lô đất có sổ đỏ chính chủ, lại nằm trong khu dân cư. Em còn có cả sơ đồ quy hoạch phân lô, đường xá khang trang, bao luôn chi phí xin phép xây dựng…”.

Sau đó, tôi đến điểm hẹn để Nhàn dẫn đi xem đất gần cây xăng Bến Cát và cây xăng Tân Hạnh trên tỉnh lộ 16. Nhìn những khu đất đang được san lấp nhưng vắng bóng người, tôi thắc mắc sao không thấy nhà cửa đông đúc như quảng cáo thì Nhàn giải thích là đất đã có chủ mua, khoảng 1-2 tháng nữa họ sẽ xây nhà kín hết. Cầm bản vẽ các lô đất ở khu vực này được in trên tờ giấy A4, Nhàn cho biết giá bán là 1,6 triệu đồng/m2, mỗi lô theo quy hoạch là 80-100m2. Thấy chúng tôi lưỡng lự, chê mắc thì Nhàn nói ngay: “Nếu chị chưa đủ tiền mua thì em sẽ phân nhỏ ra để bán theo yêu cầu. Nói chung là chị muốn nền nhà lớn hay nhỏ đều được, giá nào cũng có”.

Theo chân một “cò” đất khác, chúng tôi đến khu vực tổ 14A, ấp Bình Hóa. Khu đất này hiện có hàng chục nhà đã xây dựng hoàn chỉnh, ngoài ra còn một số căn khác đang thi công. Tại đây, đất được phân lô ra bán với giá khoảng 50-180 triệu đồng/nền. Tùy vào diện tích nền đất (4m x 10m hoặc 5m x 30m), giá bán từ 1 – 1,8 triệu đồng/m2. Theo lời người môi giới, khu đất đang rao bán này đã xây dựng hoàn tất cơ sở hạ tầng, kể cả điện, nước. Người mua sau khi thanh toán tiền đất, có thể xây nhà ở ngay, không phải tốn thêm khoản tiền nào khác vì giá thỏa thuận đã được bên bán “bao” luôn những chi phí đó.

* Coi chừng trắng tay

Thực ra, điều không khó phát hiện về những nền nhà giá rẻ, đó là hầu hết các trường hợp sang bán này đều thông qua môi giới. Do đó, cơ sở về mặt pháp lý chủ yếu chỉ thông qua hợp đồng chuyển nhượng không công chứng giữa chủ đất và “cò”. Sau đó, những tay “cò” đất tự vẽ ra sơ đồ này, quy hoạch nọ nhằm tạo sự tin tưởng để hấp dẫn người mua.

Bản đồ “quy hoạch” đất nền nhà giá rẻ do “cò” đất cung cấp cho người mua.
Bản đồ “quy hoạch” đất nền nhà giá rẻ do “cò” đất cung cấp cho người mua.

Riêng khu đất tại tổ 14A, ấp Bình Hóa (xã Hóa An) do ông Hồ Phi Hùng, ngụ ấp Cầu Hang (xã Hóa An) làm chủ. Cách đây không lâu, sau khi chuyển nhượng hơn 12 ngàn m2 đất nông nghiệp của một người dân trong khu vực này, ông Hùng san thành mặt bằng rồi phân ra 127 nền nhà và tiến hành xây 42 căn nhà cấp 4 để bán sang tay cho người quen; 16 trường hợp khác mua đất và đang xây dựng nơi ở. Ngoài ra, ông Hùng còn xây dựng đường giao thông, hệ thống cấp nước, trong khi đó khu đất này theo quy hoạch là đất mặt nước, cây xanh, phát triển du lịch thủy sản và đất giao thông.

Nhận định về tình hình mua bán đất tràn lan tại địa phương thời gian qua, ông Trịnh Văn Long, cán bộ địa chính xã Hóa An, cho biết số người mua đất tại khu vực của ông Hùng hiện đang đứng trước nguy cơ mất trắng. Bởi cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép của ông Hùng. Theo ông Long, ngày 26-4-2013, UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt hành chính số 1269A yêu cầu ông Hùng phải nộp phạt cho cơ quan chức năng với số tiền lên đến hơn 300 triệu đồng về những hành vi sai phạm liên quan đến đất đai. Ngoài ra, ông Hùng còn phải tự tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng vi phạm nêu trên, đồng thời khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.

Nguồn: báo Đồng Nai, cập nhật lúc 22:19, Thứ Tư, 08/05/2013 (GMT+7)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *