Huy động 2,9 tỷ USD để xây sân bay Long Thành

Huy động 2,9 tỷ USD để xây sân bay Long Thành

Bộ Giao thông vừa trình Thủ tướng về việc xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành để Chính phủ xem xét trình Quốc hội.

san bay long thanh
Mô hình Sân bay quốc tế Long Thành

Cụ thể, trong giai đoạn 1 của dự án, Bộ Giao thông đề xuất xây dựng nhà ga hành khách có công suất 25 triệu khách mỗi năm với hai đường cất hạ cánh song song, đền bù toàn bộ 5.000 ha (theo quy hoạch hoàn chỉnh) và dự kiến mở rộng (giai đoạn 2) vào năm 2025. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 164.170 tỷ đồng).

Tuy nhiên, Bộ Giao thông xác định, việc huy động nguồn vốn lớn trong điều kiện hiện nay là rất khó khăn, nên để giảm bớt nguồn lực đầu tư ban đầu, tăng hiệu quả kinh tế – tài chính cũng như tính khả thi cho dự án, cơ quan này đề xuất chia nhỏ thành hai kỳ đầu tư trong giai đoạn này.

Cụ thể giai đoạn 1a cần khoảng 5,6 tỷ USD để xây dựng 1 đường cất hạ cánh và nhà ga hành khách công suất 17 triệu khách/năm; giải phóng mặt bằng hơn 2.500 ha. Giai đoạn 1b sẽ hoàn thành giải phóng nốt gần 2.400 ha còn lại cũng như xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh. Số tiền cần bổ sung thêm khoảng 2,2 tỷ USD.

Theo cơ quan này, sẽ có khoảng 48,3% trong tổng nguồn đầu tư của giai đoạn 1a, tương đương 2,7 tỷ USD là dùng tiền của Nhà nước (ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ và vay ODA). Số tiền từ nguồn ngân sách sẽ chi cho khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, bồi thường giải phóng mặt bằng, hệ thống điện nước, thông tin liên lạc). Hơn 2,9 tỷ USD còn lại (chiếm 51,7%) là nguồn huy động từ doanh nghiệp, liên doanh liên kết, hợp tác công – tư…) được dùng để xây nhà ga, sân đậu ô tô, khu sửa chữa bảo trì máy bay, hệ thống cấp nhiên liệu và các công trình thương mại).

“Hiện đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ quan tâm đến dự án và sẵn sàng hợp tác đầu tư dưới các hình thức PPP, BOT”, Bộ Giao thông cho biết và dẫn chứng những cái tên đáng chú ý như tập đoàn Samsung, công ty CHK Incheon của Hàn Quốc, các tập đoàn Nhật Bản. Đặc biệt, tập đoàn ADPi của Pháp được nói đến với tư cách là đầu tư tư nhân lớn nhất khi sẵn sàng đề nghị cả đầu tư trực tiếp và huy động ngân hàng với tổng số tiền lên đến 1,5 tỷ USD – tương đương hơn 50% vốn ngoài ngân sách cho dự án này (giai đoạn đầu).

Theo tờ trình, dự kiến giai đoạn 1a sẽ được đưa vào khai thác năm 2023 và toàn giai đoạn 1 hoàn tất vào 2 năm sau đó. Để làm được điều này, Bộ Giao thông cho rằng báo cáo đầu tư xây dựng cần phải được thông qua ngay trong năm nay để công tác thu xếp tài chính, chuẩn bị đầu tư trong hoàn thành trong năm 2016 và công việc thực hiện đầu tư sẽ hoàn tất trong 7 năm tiếp theo.

Nguồn vnexpress.net – ngày 21-4-2014

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *