Chọn mô hình hoa sen thiết kế sân bay Long Thành – Đồng Nai

Chọn mô hình hoa sen thiết kế sân bay Long Thành – Đồng Nai

Trong số 9 phương án ban đầu, ý tưởng thiết kế theo hình ảnh bông hoa sen cách điệu được chọn cho nhà ga sân bay Long Thành.

Ngày 19/7, trong cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải, ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được tổ chức lấy ý kiến cộng đồng tại 4 tỉnh, thành và các hội nghề nghiệp. Theo đó, 3 phương án được lựa chọn nhiều nhất gồm Lá dừa nước (LT07); Hoa sen (LT03) và Vật liệu tre (LT04).

Về phía Bộ Giao thông đã thành lập Tổ tư vấn lựa chọn phương án thiết kế gồm 26 chuyên gia đến từ các Bộ, ngành và hội nghề nghiệp; qua làm việc, Tổ tư vấn đã bình chọn thiết kế Hoa sen với tỷ lệ cao nhất trong 3 phương án.

Thiết kế hoa sen cách điệu cho nhà ga sân bay quốc tế Long Thành. Ảnh: Xuân Hoa

Lãnh đạo ACV cũng kiến nghị Bộ Giao thông xem xét lựa chọn phương án Hoa sen (LT03) để đưa vào hồ sơ mời thầu tư vấn lập báo cáo khả thi (FS).

Theo ông Thanh, việc chỉnh sửa một số chi tiết của phương án đã chọn là cần thiết để có được thiết kế hoàn hảo nhất cho nhà ga. Tuy nhiên, việc này đang có vướng mắc nảy sinh theo quy định về quyền tác giả. Ông Thanh kiến nghị Bộ Giao thông chấp thuận cho ACV đàm phán với tư vấn thiết kế để triển khai những chỉnh sửa này.

Đồng ý với đề xuất trên, Bộ trưởng Giao thông Trương Quang Nghĩa chỉ đạo các đơn vị tiếp tục lấy ý kiến bộ ngành để bổ sung, tìm phương án hoàn chỉnh nhất cho nhà ga hành khách sân bay Long Thành trước khi chọn tư vấn lập báo cáo khả thi.

“Việc chỉnh sửa phải căn cứ thể lệ cuộc thi, quyền tác giả để đảm bảo tính pháp lý”, Bộ trưởng Nghĩa nhấn mạnh.

Mới đây, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Giao thông hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc nhà ga, lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn một dự án sân bay Long Thành.

Phương án hoa sen nằm trong số 9 phương án kiến trúc nhà ga hành khách sân bay Long Thành do 16 đơn vị tư vấn trong và ngoài nước thực hiện. Các đơn vị thiết kế đã đưa ra nhiều hình dáng nhà ga như hoa sen, chim sẻ, ruộng bậc thang, cây tre, cánh bướm, lá cọ…

Phương án được lựa chọn lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục.

Thiết kế cũng được điểm thêm những vị trí ô lấy sáng, giảm bớt sự đơn điệu cho mái. Phần mái khu vực nhà để xe ngoài trời sẽ làm công viên cây xanh, cộng hưởng với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng hoa sen sẽ tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *